“Cầu Vàng” phiên bản Trung Quốc gây tranh cãi khi đạt kỉ lục Guinness vì có mô phỏng “tay Phật”

Cầu Xianshou được nhiều người quan tâm vì thiết kế liên tưởng đến cầu Vàng ở Đà Nẵng. Mới đây, cây cầu đạt kỷ lục Guinness cho thiết kế “Điêu khắc tạo hình tay Phật lớn nhất thế giới” lại dấy lên nhiều tranh cãi hơn.

Cây cầu Thái Hồng Tiên Thủ ngya từ khi khánh thành đã gây nhiều tranh cãi vì không khác gì phiên bản sinh đôi của cầu Vàng Đà Nẵng ở Việt Nam. Cho dù mở cửa đón tiếp khách du lịch cách đây hơn một năm nhưng cầu Vàng Đà Nẵng vẫn nhận được sự quan tâm từ khách du lịch nhiều nơi, và không chỉ tạo nên cơn sốt trong nước, chiếc cầu với thiết kế độc đáo này còn gây ấn tượng cực mạnh đối với bè bạn quốc tế.

Thế nên, việc bản nhái đạt kỷ lục Guinness cho thiết kế “Điêu khắc tạo hình tay Phật lớn nhất thế giới” khiến CĐM Việt Nam không thể chấp nhận được!

“Golden Bridge Chinese version ?

-Cầu Vàng (Đà Nẵng) ??
Dài 150m
-Cầu Thái Hồng Tiên Thủ (Phúc Kiến) ??
Dài 99m

Tưởng đâu Cầu Vàng là độc nhất vô nhị ai ngờ Trung Quốc cũng bôn chen nhái 1 em và nhận luôn kỷ lục Guinness cho thiết kế “Điêu khắc tạo hình tay Phật lớn nhất thế giới”.

Ngay sau khi chia sẻ, bài đăng đã thu hút được sự chú ý từ đông đảo CĐm và dấy lên nhiều tranh cãi.

“Trông đồ nhái nó phèn”, “Cầu của Trung Quốc không mượt như Việt Nam mình nhỉ”,…

“Cầu Việt Nam nhìn mềm mại hơn, tay thật hơn, nâng niu cao quý hơn”, “Tay tung của xài kem trộn kinh quá”,…

Cầu Vàng nằm ở độ cao 1.400m, dài gần 150m và gồm có 8 nhịp. Dù nhìn dưới bất kỳ góc độ nào, hai bàn tay khổng lồ nâng đỡ cây cầu uốn quanh giống như người thiếu nữ đang nâng dải lụa vắt ngang qua rừng núi. Giữa phong cảnh thiên nhiên thường xuyên được bao phủ bởi sương mù của đỉnh Bà Nà, được dạo bước trên cây cầu này chẳng khác nào lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Những tưởng vẻ đẹp của Cầu Vàng là độc nhất vô nhị thì mới đây ở Trung Quốc đã “mọc” lên một cây cầu khác có vẻ ngoài tương đồng, khiến dân mạng không khỏi so sánh.

Đó là cầu Thái Hồng Tiên Thủ được khánh thành ngày 17/8 ở khu du lịch Cổ Khê Tinh Hà thuộc huyện Vưu Khê, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến. Cây cầu này cũng ngay lập tức nhận kỷ lục Guinness cho thiết kế “Điêu khắc tạo hình tay Phật lớn nhất thế giới”.

Lấy cảm hứng từ lòng hiếu thảo của con cái, cầu Xianshou được nhiều người quan tâm vì thiết kế liên tưởng đến cầu Vàng ở Đà Nẵng.
Cầu Xianshou (tiếng Trung Quốc nghĩa là “tay tiên”) vừa khánh thành tại thành phố Tam Ninh, tỉnh Phúc Kiến gây chú ý với thiết kế hình bàn tay tiên nâng đỡ mặt cầu bằng kính. Công trình này dựa trên truyền thuyết về người con trai lên núi hái thuốc chữa bệnh cho mẹ, nhằm ca ngợi lòng hiếu thảo. Tuy nhiên, cây cầu đồng thời gây tranh cãi vì khá giống cầu Vàng nổi tiếng ở Đà Nẵng (Việt Nam).

Xuất hiện cầu Vàng Đà Nẵng bản nhái ở Trung Quốc, chỉ khác nhau mỗi một ngón tay - Ảnh 9.

Đây chính là “bàn tay thần” của khu du lịch Cổ Khê Tinh Hà nhưng trông có quen quen hay không?

Ngay từ khi khánh thành, cây cầu đã gây nhiều tranh cãi vì là bản nhái của cầu Vàng Việt Nam.

Tương tự như các cây cầu kính khác ở Trung Quốc, cầu Xianshou có mặt kính trong suốt dài khoảng 99 m, uốn cong, nhô ra khỏi sườn núi tạo cảm giác hồi hộp khi bước đi. Nhiều thời điểm trong ngày, mặt kính hiện hiệu ứng cầu vồng, kính nứt… dọa người. Từ đây, bạn có thể ngắm cảnh núi rừng đẹp miễn chê.

Điểm nhấn của cây cầu là bàn tay cao 19 m, mô phỏng bàn tay Phật. Với vốn đầu tư 16 triệu tệ (khoảng 52,6 tỷ đồng), nó là tác phẩm điêu khắc tay Phật lớn nhất Trung Quốc hiện nay. Đại diện khu vui chơi cho biết, mục đích ban đầu khi xây dựng cầu Xianshou là nhằm khai thác văn hóa địa phương từ câu chuyện lên núi hái thuốc cứu mẹ của chàng trai, hòa nhập với du lịch, góp phần khuyến khích người trẻ tuổi kế thừa, gìn giữ văn hóa hiếu thảo. Công trình nhận được nhiều sự ủng hộ vì độ hoành tráng. Bên cạnh đó, không ít người cho rằng đây là sản phẩm mô phỏng cầu Vàng ở Đà Nẵng đã nổi tiếng thế giới, không có gì mới lạ.

Cư dân mạng vẫn bàn tán không ngừng về các điểm tương đồng trùng hợp giữa hai cây cầu ở Đà Nẵng, Việt Nam và Phúc Kiến, Trung Quốc.