Cô nữ sinh Việt Nam đầu tiên vượt 2000 người để nhận học bổng trường Y danh tiếng nhất Australia

Lê Triều Anh (sinh năm 2001) đã xuất sắc vượt qua 2.000 hồ sơ, trở thành 1 trong 10 thí sinh được nhận học bổng trị giá 2 tỷ đồng tại Đại học Sydney, Australia.

Lê Triều Anh của VISCO Hồ Chí Minh (Phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TP.HCM)  đã trở thành sinh viên Việt Nam đầu tiên trong lịch sử được nhận học bổng vào chương trình Y khoa (lộ trình đảm bảo) Bachelor of Science/Doctor of Medicine (7 năm) tại trường y khoa danh giá nhất nước Úc – Đại học Sydney (Top 1 Clinical Medicine tại Úc và top 18 Medicine thế giới – QS Ranking 2021).

Theo xếp hạng của tổ chức giáo dục QS năm 2021, đây là trường y danh tiếng nhất xứ sở chuột túi và đứng top 18 thế giới.

Triều Anh (ngoài cùng, bên phải hàng hai từ trên xuống) cùng bạn bè và giáo viên lớp 12 Sinh, trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP HCM.

Cụ thể, đây là ngôi trường được xếp hạng top 1 về nghiên cứu Clinical Medicine (Thuốc chữa bệnh) tại Úc và top 18 Medicine thế giới theo bảng xếp hạng QS Ranking 2020. Việc được nhận vào trường Y tại Úc không quá xa lạ với sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết sinh viên khác cần trải qua chương trình ĐH trước rối mới thi vào trường Y ở bậc Cao học.

Đối với Triều Anh, được nhận vào lộ trình đào tạo 7 năm của ngôi trường này là một điều rất ý nghĩa. Bởi, nữ sinh thích môn Sinh học và mong muốn cống hiến cho ngành y khoa.

Với mức hỗ trợ học phí lên đến 2 tỷ đồng cho 7 năm học, Triều Anh vô cùng vui sướng. Nhưng để có được thành quả này, cô bạn cũng trải qua không ít nước mắt.

Nữ sinh cho biết để được nộp hồ sơ vào ngành y khoa của Đại học Sydney, cô bắt buộc phải có một trong các điều kiện là điểm SAT đạt 1600/1600, A level 4 điểm A*, ATAR 99.95…. Ngoài ra, để trở thành một trong 10 sinh viên quốc tế duy nhất của lộ trình này, nữ sinh phải vượt qua 2000 hồ sơ với điểm số rất cao.

Trước khi nhận học bổng của trường y, Triều Anh vừa hoàn thành khóa học A-level, 2 năm tại trường Abbey Cambridge. Tại đây, cô cũng sở hữu bảng thành tích ấn tượng gồm: HCV môn Hóa – kỳ thi Hóa toàn Vương quốc Anh do Đại học Cambridge tổ chức, HCV môn Toán – kỳ thi Toán học toàn Vương quốc Anh do UK Mathematics Trust tổ chức, HCB môn Sinh học – Olympics Sinh học toàn Vương quốc Anh.

Sinh ra và lớn lên tại TP.HCM, từ khi học trường Phổ thông Năng Khiếu, Triều Anh được gia đình gợi ý đi du học. Cô không phản đối nhưng cũng chưa hoàn toàn ủng hộ và nghe theo kế hoạch của gia đình.

Triều Anh cho hay khi ở Việt Nam, cô có lực học không quá nổi trội, điểm tổng kết chưa bao giờ trên 9.0. Tuy nhiên, với cô, quyết định đi du học 2 năm ở Anh là bước ngoặt quan trọng nhất. Bởi nó là tiền đề cho việc cô nộp hồ sơ vào trường y ở Australia.

Đi du học một mình nơi xứ người, Triều Anh không tránh khỏi những lạ lẫm và bất đồng văn hóa. “Mới đầu đến thì rất cô đơn vì về phòng không có ai, bạn bè cũng lạ. Nhưng mà dần dần mình cũng kiếm được bạn rủ nhau đi học chung, nấu ăn chung. Với ban đầu học cũng bận quá nên mình cũng không có thời gian suy nghĩ nhiều“.

Cô gái sinh năm 2001 sẽ bay sang Australia nhập học khi biên giới nước này mở cửa. Sau khi hoành thành khóa học 7 năm, nữ sinh mong muốn được trở về Việt Nam làm việc.