Cụ ông ngâm mình dưới làn nước đóng băng giữa trời -45 độ

Nếu muốn trải nghiệm cái lạnh giá tới -50 độ C sẽ như thế nào, bạn hãy tìm đến thành phố Yakutsk, thủ phủ của Cộng hòa Yakutia (Liên Bang Nga).

Vài ngày nay, người dân Hà Nội ai nấy đều không muốn ra ngoài đường vì thời tiết đã xuống tới mức 10 độ. Thế nhưng ở nơi lạnh nhất thế giới, người dân vẫn vô tư ngâm mình dưới làn nước lạnh buốt tim gan giữa trời âm vài chục độ như hình ảnh cụ ông dưới đây.

Hình ảnh cụ ông cởi trần ngâm mình trong một hố băng bên ngoài làng Churapcha, thuộc nước cộng hòa Yakutia (Liên Bang Nga)

Những khoảnh khắc hiếm nơi nào thấy được này được ghi lại ở thành phố Yakutsk, thủ phủ của Cộng hòa Yakutia (Liên Bang Nga) – nơi được xem là lạnh nhất trên Trái đất.

Vì thời tiết lạnh giá, nhiệt độ luôn ở dưới -40 độ, băng tuyết phủ trắng xóa vào mùa đông nên cuộc sống của người dân nơi đây cũng khác biệt hẳn. Mọi hệ thống công trình xây dựng, phương tiện công cộng hoặc công trình dân sinh đều được thiết kế để đảm bảo vững chắc, an toàn phù hợp với tiết trời giá lạnh đến mức đóng băng.

Ví dụ như, toàn bộ công trình tại Yakutsk đều được xây trên hệ thống cọc bê tông để ngăn hơi ấm tỏa ra làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu. Phần lớn tòa nhà được sơn màu sáng để giúp định hướng dễ dàng hơn trong sương mù.

Trong các ngôi nhà, vì có hệ thống sưởi bằng hơi nên sẽ có cảm giá khác ấm áp với nhiệt độ 20 – 25 độ C. Đường ống hơi nước được dẫn từ nhà máy cung cấp tới mọi gia đình. Người dân ở đây chia sẻ, mỗi khi bước ra đường họ đều phải che kín mặt, nếu không băng sẽ đóng trên mặt họ chỉ sau khoảng 10 phút.

Trẻ em ở độ tuổi tiểu học ở thủ phủ Yakutsk được yêu cầu ở nhà vì nhiệt độ giảm mạnh xuống -45 độ C. Học sinh trung học vẫn phải đi học bình thường. Và dù trời có lạnh giá đến mấy, tuyết có rơi nhiều đến mức nào đi chăng nữa, băng tuyết có phủ dày đến đâu thì người dân vẫn họp chợ bình thường. Mặt hàng chủ yếu là cá do đánh bắt được ở biển.

Vậy mà vẫn có nhiều người dân “tận hưởng” thời tiết lạnh giá này bằng cách “chẳng giống ai”: ngâm mình dưới dòng nước lạnh giá buốt da buốt thịt và thậm chí họ còn khẳng định đây là điều cần thiết để có sức khỏe tốt. Nhiều người cũng chơi trò hất nước nóng lên không trung để được chứng kiến cảnh tượng ngoạn mục khi nước đóng băng ngay lập tức.

Một người phụ nữ ngâm mình dưới làn nước lạnh giá.