Đàm Vĩnh Hưng thẳng thắn: “Hát nhép mà không bị phạt thì ai cũng trở thành ca sĩ”

Đàm Vĩnh Hưng vừa có những chia sẻ về việc bỏ quy định cấm hát nhép sau đêm chung kết “Sao tìm sao 2020”.

Mới đây, Đàm Vĩnh Hưng đã xuất hiện tại cuộc thi âm nhạc Sao tìm sao 2020 với tư cách thành viên trong Hội đồng Giám khảo cùng với Phi Nhung, Đoan Trang và NSƯT Vũ Thành Vinh. Tại đây, bên cạnh những đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm từ một nghệ sĩ đàn anh, Đàm Vĩnh Hưng còn gây chú ý khi bày tỏ quan điểm về việc bãi bỏ lệnh cấm hát nhép trong thời gian qua.

Theo tôi, một ca sĩ phải hội tụ được rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, hiện nay có một tình trạng bất công là không ít giọng ca được đào tạo bài bản nhưng lại kém may mắn hơn những ca sĩ tay ngang. Thậm chí, nhiều người nổi tiếng chỉ qua một MV dù giọng hát bị cho là yếu, phô chênh.

Cái nghề hát của tôi có nhiều điều không lý giải được bằng bất kỳ một công thức nào hết. Đúng là có nhiều người có nghề, hát hay, được đào tạo chuyên môn vững vàng nhưng không có nghiệp nên không thể nào nổi tiếng, thành ngôi sao được.

Trong khi đó, có những người hát trung bình, bình thường thôi nhưng cái nghiệp của họ là nổi tiếng nên họ trở thành ngôi sao một cách rất tình cờ, thú vị.

Cho nên, chúng ta đừng quá nặng nề chuyện học trường lớp hay không trường lớp. Là ca sĩ, cứ hát thế nào cho khán giả hài lòng, đầy cảm xúc, khiến họ yêu thương, chấp nhận cách hát, tiếng hát của mình. Đó mới là điều quan trọng nhất.

Đi hát mà cứ bưng cả trường lớp lên, có khi khán giả lại tắt tivi. Họ không chọn cách mình áp dụng quá bải bản vào bài hát, giọng hát, vào đi diễn hàng ngày.

Hiện nay, trào lưu hát nhép lên ngôi đã đánh lừa khán giả rất nhiều rồi. Gần đây nhất, tôi nghe Cục Nghệ thuật nói bỏ việc phạt hát nhép. Điều này thật sự rất nguy hiểm. Có thể quy định rõ ràng rằng ca sĩ được hát nhép trong một số chương trình truyền hình trực tiếp phục vụ cho cả nước để đảm bảo chất lượng âm thanh. Nhưng hát nhép ở các liveshow thì nhất định phải phạt.

Hát nhép mà không bị phạt thì tất cả đều trở thành ca sĩ hết. Ai cũng có thể vào phòng thu, bẻ tiếng, lợi dụng những kỹ thuật hiện đại để nâng cấp giọng hát của mình lên. Trong khi đó, những ca sĩ chuyên nghiệp như tôi vẫn miệt mài hát live hàng đêm, nhưng chỉ vì một lỗi sai hay vấn đề sức khỏe nào đó mà hát không hay thì lại mang tiếng.

Vì thế, tôi thấy việc không phạt hát nhép rất nguy hiểm. Chúng ta nên đưa ra một cái gì đó rõ ràng để mọi người phục và làm theo, không bị sai“.

Như vậy, theo Đàm Vĩnh Hưng thì rất cần có một điều lệ về việc hát nhép được đặt ra để mọi người phải “tâm phục” và “khẩu phục”. Đây không chỉ là sự tôn trọng dành cho khán giả mà còn là sự trân trọng với chính nghề nghiệp giúp mình kiếm sống.

Ngoài câu chuyện ca sĩ hát nhép, Đàm Vĩnh Hưng cũng chia sẻ về sự nghiệp nổi tiếng của người nghệ sĩ. Giọng ca Người đi ngoài phố cảm thấy có những người hát hay nhưng lại không nổi tiếng bởi vì không có duyên với nghệ thuật, còn một số người có chất giọng bình thường nhưng lại rất được đón nhận.