Lễ cưới người Da.o: Cô dâu thay y phục cưới trước cửa nhà chồng

Cô dâu thay y phục cưới trước cổng nhà chú rể, ché.m hình nhân để “chặn đường” các đời chồng sau, giữ trọn lòng thủy chung,…

Người Da.o có quan niệm rằng: “Trước khi mặt trời mọc là thời điểm tốt đẹp nhất“, vì vậy họ thường tổ chức lễ đón cô dâu về nhà chồng vào sáng sớm tinh mơ, lúc ánh mặt trời còn chưa ló rạng.

Nếu cô dâu ở nhiều vùng, nhiều dân tộc khác thường sẽ thay đồ, trang điểm kĩ càng trước khi về nhà chồng thì tập tục ở nơi đây khá độc đáo khi cô dâu sẽ… thay y phục cưới ngay trước cửa nhà chồng. Trang phục của cô dâu rất đẹp và cầu kỳ, cần phải nhờ nhiều người giúp đỡ mặc y phục. Khi vào nhà chồng, cô dâu phải dùng khăn che kín mặt. Phía nhà trai sẽ cử người ra đón cô dâu vào nhà bằng các nghi lễ rất quan trọng.

Không có sự xuất hiện của bố mẹ, cô dâu được bà mối và các phụ dâu đưa về nhà chồng. Tới trước cổng nhà chú rể, cô dâu bắt đầu thay y phục cưới.

Lễ cưới diễn ra vào lúc sáng sớm, khi mặt trời còn chưa mọc.

Sau khi mặc trang phục xong, cô dâu sẽ được phủ khăn che kín mặt.

Chú rể cũng được các phụ rể và ông mai giúp mặc trang phục cầu kỳ không kém cô dâu. Và chú rể cũng trùm khăn che mặt giống như cô dâu.

Bàn hành lễ sẽ bày 12 miếng gan lợn đặt trên 12 chén rượu để cúng.

 Những người phụ nữ trong dòng họ tụ tập chờ đợi lễ cưới.

 Lễ cưới này được tổ chức khá hoành tráng với 90 mâm cỗ, 50 con gà và 10 con lợn.

Theo phong tục của người D. ao nơi đây, cô dâu sẽ phải để thầy cúng xem tuổi trước lễ cưới để phán đoán cô dâu sẽ trải qua bao nhiêu đời chồng. Những người chồng còn lại sẽ dùng hình nhân bằng lá cây thay thế. Cô dâu khi được rước vào nhà sẽ phải dùng d. ao ché.m các hình nhân bằng lá cây với ý nghĩa loại bỏ những người chồng sau này, thể hiện sự thủy chung, sống trọn đời với người chồng hiện tại.

 Có nhiều thầy cúng trong một lễ cưới, mỗi người đóng một vai trò khác nhau.

Cô dâu, chú rể được ông mai bà mối dắt đến bàn thờ tổ tiên để làm lễ.

Ông mai bà mai sẽ hướng dân cho cô dâu chú rể mọi nghi thức hành lễ

 Thầy mo là người thầy cao nhất đứng ra chủ trì buổi lễ.