Nam sinh chuyên Toán “giật” luôn giải nhất Văn quốc gia

Cả nước chỉ có 3 người đạt giải nhất môn Văn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, trong đó có Tuấn Anh – một nam sinh chuyên toán..

Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT vừa qua, Phạm Trần Tuấn Anh (lớp 12C3A, trường THPT Chuyên Hùng Vương) xuất sắc mang về giải Nhất môn Văn cho tỉnh Gia Lai. Tuấn Anh là một trong 3 học sinh đạt giải Nhất của môn học này trên cả nước.

Câu chuyện của cậu học sinh Phạm Trần Tuấn Anh đạt giải cao nhất về môn văn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua đang là chủ đề “nóng” trong ngành giáo dục Gia Lai. Bởi từ lâu tỉnh này chưa có học sinh đạt giải về môn văn cao như thế trong các kỳ thi quốc gia. Điều đặc biệt hơn, người đem lại niềm vui, tự hào cho trường lẫn ngành giáo dục Gia Lai lại đến từ một học sinh…chuyên toán!

Bản thân cậu Tuấn Anh cũng cho biết, dù ai đi thi cũng mong có giải, nhưng được giải Nhất thì quá sức tưởng tượng. “Em ngỡ ngàng mất một thời gian khá lâu đấy” – Tuấn Anh vui vẻ chia sẻ.

Em say mê Toán từ nhỏ, tham dự một số cuộc thi Toán dành cho học sinh và giành được giải thưởng. Môn Văn, với em khi đó, chỉ là một môn học bình thường” – Tuấn Anh cho biết. Vì vậy, khi lên cấp 3, cậu học trò chọn thi vào lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Hùng Vương.

Năm lớp 10, Tuấn Anh tham gia và đạt giải trong cuộc thi viết thư UPU. Nhận thấy em có khả năng nên thầy cô giáo tổ văn của trường đã chọn em vào đội tuyển văn thi Olympic 30.4 tại TP.HCM. Trong số 3 em tham gia thi môn văn năm này, có 1 em đạt huy chương vàng, còn Tuấn Anh đạt huy chương bạc. Đến năm lớp 11, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi văn quốc gia, em không được chọn.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Tuấn Anh bật mí bản thân thường sắp xếp thời gian hợp lý lĩnh hội đủ tất cả các môn học. Trong đó, Toán và Văn được cậu học trò cuối cấp chú trọng hơn cả bởi đó là 2 môn học chủ chốt cậu theo đuổi.

Môn Toán và môn Ngữ văn mọi người thường nghĩ là không liên quan đến nhau. Tuy nhiên, em thường xuyên vận dụng những tư duy logic của môn Toán để áp dụng vào lối diễn đạt, bố cục cho bài Văn được hay, liền mạch hơn“, Tuấn Anh tâm sự.