Người đàn ông Nhật Bản giàu vì ‘không làm gì cả’

Nghe hơi vô lý nhưng đọc xong bạn sẽ thấy ‘rất thuyết phục’ nhanh thôi.

Morimoto Shoji là một người đàn ông Nhật Bản 36 tuổi nổi tiếng với nghề “không làm gì cả”. Shoji “cho thuê” chính bản thân mình và đã có rất nhiều người chờ đợi để được trải nghiệm dịch vụ này của anh.

Trên Twitter có hơn 270.000 người theo dõi, anh viết giới thiệu: “Dịch vụ của tôi mang tên ‘Thuê một gã chẳng làm gì’. Tôi có sẵn để cho thuê và tôi không làm gì cả.

Morimoto Shoji cung cấp một dịch vụ đặc biệt – xuất hiện cạnh khách hàng nhưng không làm gì cả.

Bạn cần trả tiền cho chuyến đi của tôi từ ga Kokubunji cũng như bất kỳ chi phí phát sinh nào khác như đồ ăn thức uống. Nếu có thắc mắc, vui lòng nhắn tin cho tôi. Tôi chỉ có thể ăn, uống, trả lời những câu hỏi đơn giản và đó là tất cả.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ khi cần sự hiện diện của một người, chẳng hạn như ai đó đi cùng đến một cửa hàng mà bạn không muốn đi một mình hay người cùng ngắm hoa anh đào”.

Thật vậy, dịch vụ mà Shoji cung cấp chỉ đơn giản là xuất hiện bên cạnh người thuê trong bất kể hoạt động nào mà người thuê muốn. Đổi lại, anh chỉ cần người thuê trả tiền đi lại và chi phí ăn uống (nếu có). Ngoài ra, anh cho biết “chỉ trả lời được những câu hỏi đơn giản và không làm gì khác”.

Dịch vụ của Shoji bắt đầu từ tháng 6/2018 và sau 9 tháng, anh đã được hơn 1.000 người thuê. Người đàn ông này đã kết hôn, có một con và từ khi cung cấp dịch vụ trên. Khi bắt đầu dịch vụ này, anh không hề có thu nhập, sống nhờ tiền tiết kiệm. Nhưng sau đó, ngoài tiền đi lại và tiền ăn uống, anh còn được nhận thêm tiền boa từ khách hàng.

Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Vật lý, Moromoto làm việc tại một nhà xuất bản giáo dục. Tuy nhiên, vì không thể hòa nhập với môi trường làm việc, anh bắt đầu nhảy việc cho đến khi cảm thấy không muốn làm bất cứ công việc gì.

Shoji nhớ lại: “Tôi nghỉ việc tại nhà xuất bản sau 3 năm. Sau đó, tôi chuyển sang viết bài quảng cáo nhưng cũng không phù hợp. Tôi đã rất cố gắng nhưng đều thất bại. Dần dần, tôi nhận ra rằng mình có khao khát không làm gì cả hơn tất cả mọi người“.

Cho tới một ngày, anh biết tới một người đàn ông được gọi là Pro Ogorareyer – người đã cho anh động lực để “không làm gì cả”.

Thời điểm này, Shoji luôn tự hỏi thay vì bị kiểm soát bởi quy chuẩn xã hội là phải làm việc để kiếm sống, liệu anh có thể sống mà không cần làm gì không. Cuối cùng anh quyết định cho thuê chính mình và việc của anh là không làm gì cả.

Trong số những người thuê anh, yêu cầu mà anh nhận được cũng rất đa dạng. Có người mời anh đến một cửa hàng tepanyaki cao cấp vì họ muốn chiêu đãi một ai đó. Có người lại mời anh đi xem một trận đấu bóng chày ở một giải đấu lớn vì họ cho rằng nếu mời người có nhiều kiến thức về bóng chày đi cùng, họ sẽ xung đột quan điểm.

Cũng có lần Shoji được chứng kiến những quyết định thay đổi cuộc đời khách hàng. Đó là khi người thuê muốn anh đi cùng để nộp đơn ly hôn và đổi lại họ của mình. Anh cũng từng đến một phiên tòa xét xử hay tham dự buổi công bố tại một trường y… Trong tất cả các trường hợp, anh chỉ ở lại với người thuê trong vài giờ và không tham gia quá nhiều vào chuyện riêng tư của họ.

Morimoto Shoji nhận được không ít những yêu cầu đặc biệt.

Hiện tại, mỗi ngày anh xử lý khoảng 3-4 yêu cầu của người thuê. Nếu người thuê cho phép, anh sẽ đăng tải thông tin về chi phí mỗi trường hợp lên trang Twitter của mình và chia sẻ một chút quan điểm cá nhân.

Đọc những thông tin trên dòng thời gian của anh, sẽ thấy rất nhiều vấn đề mà người Nhật đang phải đối mặt. Hằng ngày, những người theo dõi Twitter của anh đều mong ngóng những câu chuyện thú vị mà anh chia sẻ.

Tháng 4 năm ngoái, Shoji đã phát hành một cuốn sách viết về những trải nghiệm đặc biệt của mình thông qua dịch vụ này. Ngay sau khi ra mắt, nó đã trở thành cuốn sách bán chạy số 1 tại Nhật Bản và được chuyển thể thành truyện tranh cũng như tái hiện thành phim truyền hình “Mr. Renting Who Does Nothing”.

Morimoto Shoji và cuốn truyện tranh chuyển thể.