Phó Chủ tịch tỉnh Thái Bình phạt lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn 35 triệu đồng

Ngày 13/1, mạng xã hội lan truyền hình ảnh 2 văn bản do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ký về việc ra quyết định xử phạt một lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn, kèm nội dung: “Thái Bình làm rất căng về nồng độ cồn, không bỏ sót một ai kể cả là người có chức vụ quyền hạn như nào, UBND tỉnh trực tiếp ra quyết định xử phạt và chắc chắn sẽ có kiểm điểm nhắc nhở trong kỳ giao ban. Rất cần sự nghiêm minh việc này trong cả nước”.

Phó Chủ tịch tỉnh Thái Bình phạt lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn 35 triệu đồng - 1

Quyết định xử phạt hành chính đối với lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn

Cụ thể, theo quyết định số 04 của UBND tỉnh Thái Bình ngày 10/1, ông Trần Văn K. (SN 1983, ở TP. Thái Bình, hiện đang công tác tại một bệnh viện ở tỉnh Thái Bình) điều khiển xe ô tô 17A -15145 trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Do vậy, ông K. bị xử  phạt mức phạt 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng, tạm giữ ô tô 7 ngày theo quy định.

Ngay sau đó, nhiều người tò mò về tính xác thực của văn bản này, đồng thời thắc mắc việc UBND tỉnh có được phép ra quyết định xử phạt đối với lái xe vi phạm nồng độ cồn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình xác nhận văn bản trên là chính xác và do chính ông ký quyết định xử phạt hành chính đối với người vi phạm là ông Trần Văn K.

Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty luật Minh Bạch – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết thêm, theo quy định của pháp luật thì Phó Chủ tịch tỉnh là người giúp việc cho Chủ tịch tỉnh và thực hiện các công việc khác do Chủ tịch tỉnh ủy quyền, trong đó bao gồm cả việc ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính. Vì vậy, trong trường hợp nêu trên, Phó Chủ tịch tỉnh Thái Bình ký thay Chủ tịch tỉnh trong Quyết định xử phạt vi phạm hành chính là phù hợp với quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền.