Quặn lòng khi chứng kiến các em bé vùng cao lạnh buốt, mắt đỏ ngầu

“Ai mong băng tuyết thì mong, chúng cháu sợ lạnh lắm”.

Dạo gần đây, thời tiết miền Bắc nước ta, đặc biệt là ở khu vực vùng cao, thời tiết đang ngày càng trở lạnh. Nếu như nhiều bạn trẻ ở các thành phố, trung tâm đang háo hức chờ đợi thời tiết lạnh hơn nữa để được đi ngắm tuyết rơi, thì có lẽ ai nấy sẽ đều phải nghĩ lại khi chứng kiến khoảnh khắc các em nhỏ ở Sa Pa và khu vực vùng cao nói chung chỉ khoác trên người bộ quần áo mỏng, không đủ ấm, đôi mắt đỏ ngầu vì lạnh.

Em bé vùng cao phải chịu cái lạnh thấu xương trong hoàn cảnh khó khăn.

Từ đêm 10/1, hiện tượng mưa tuyết đã xuất hiện ở nhiều nơi vùng núi cao miền núi phía Bắc như Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Bình Liêu (Quảng Ninh),… Theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung Ương thì miền Bắc sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ các đợt rét hại trong tháng 1 này.

Tình hình thời tiết rét buốt đã ảnh hưởng nặng nề tới nhiều địa phương. Các phương tiện giao thông di chuyển khó khăn, thiệt hại về gia súc gia cầm. Đặc biệt là người dân đang sinh sống tại đây, trong đó có những em nhỏ vùng cao. Hình ảnh những em bé đang đứng bơ vơ giữa trời lạnh nhưng trên người chỉ khoác bộ quần áo mỏng, không đủ ấm khiến ai nhìn cũng thấy xót xa.

Những em nhỏ co ro trong manh áo mỏng.

Thương cảm hơn cả chính là ảnh một em bé chỉ khoảng 4 tuổi với đôi mắt đỏ ngầu vì ảnh hưởng của đợt lạnh kéo dài. Vì thời tiết quá khắc nghiệt, em lại không được mặc ấm nên các mạch máu ở mắt bị tổn thương. Mọi người có thể mong được ngắm tuyết rơi, nhưng đối với các em nhỏ nơi đây thì hoàn cảnh ấy quả thực quá đáng sợ.

Đôi mắt e đỏ ngầu vì lạnh giá.

Tấm hình ghi lại khoảnh khắc đầy thương cảm ấy đã khiến cư dân mạng không khỏi xót xa. Nhiều người hy vọng sẽ có các nhà hảo tâm giúp đỡ, cung cấp thêm quần áo ấm, lương thực giúp các em vượt quá cái lạnh “cắt da thịt” này.

– “Khổ thân các em quá”.

– “Thương các cháu quá, mong có nhà hảo tâm giúp đỡ các em”.

– “Tôi đã khóc khi nhìn thấy bức ảnh này”.

– “Hãy giúp đỡ các bé ấy với đi ạ”.

– “Băng tuyết mà làm gì, các em khổ lắm mọi người ơi”.

Theo chia sẻ của cộng đồng mạng thì dưới cái lạnh 0 độ C, nhiều em nhỏ vẫn phải ra đường bán hàng cho khách du lịch để kiếm thêm tiền. Hình ảnh này khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Lạnh như vậy mà chỉ có một manh áo mỏng, bồng bế nhau ra đường mưu sinh!

Dù thời tiết khắc nghiệt, các em nhỏ ở Sa Pa vẫn phải ra đường mưu sinh.

Sự thật thường khiến người ta phải đau lòng