Tết sắp về mà lương lại thấp: nhiều giáo viên tranh thủ đi bán xôi, làm xe ôm tăng thu nhập

Mong có một cái Tết ấm no, nhiều giáo viên đã không ngần ngại làm thêm đủ công việc khác nhau để tăng thu nhập.

Chưa đầy 2 tuần nữa là sẽ tới Tết Nguyên Đán. Thời điểm này, người người nhà nhà đang nô nức đi mua sắm đồ trang trí đón chào năm mới. Thế nhưng, đối với nhiều giáo viên, những ngày nay lại bận rộn và vất vả muôn phần.

Bởi lẽ mua sắm nhiều thì chi tiêu cũng nhiều hơn, thế nhưng lương thưởng nghề giáo quá bèo bọt, họ đành phải đi làm thêm nhiều công việc khác như bán xôi, chạy xe ôm … để kiếm thêm mấy đồng thu nhập, sắm Tết cho gia đình. Để có thể tăng thu nhập, họ chấp nhận phải dậy sớm, ngủ muộn và lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi.

Vừa bán xôi xong liền chạy ngay đi dạy

Mấy ngày gần đây, cô giáo Lê Thị Yến (Hà Nội) luôn phải thức dậy từ 4 giờ sáng để vo gạo, thổi xôi bán trước cổng trường. Cô ngồi vo gạo để thổi xôi, bán ngay trước cổng trường.

8h15 có tiết dạy đầu tiên nên cô Yến phải tranh thủ kiếm được đồng nào hay đồng đấy. Nhiều ngày đông khách, một số giáo viên trong trường phụ giúp cô. Người gói xôi, người thu tiền, tấp nập một góc bên đường. Nhờ công việc tay trái này mà cô cũng có thêm đồng ra đồng vào.

Cô chia sẻ mfinh phải vất vả đến vậy là vì mong muốn có thêm thu nhập cho bản thân. Tuy đã có 15 năm công tác trong ngành giáo dục, thế nhưng, cô Yến lại chưa được một lần thưởng Tết. Năm nào may mắn lắm mới được nhà trường tặng cho can dầu ăn hoặc mì chính.

Mấy tháng nay, chồng ngã bệnh, cô Yến gần như là trụ cột gia đình. Dịp cận Tết nhiều khoản phải chi tiêu trong khi lương giáo viên chỉ 7 triệu đồng. Nữ giáo viên chưa biết xoay sở như thế nào thì có người mách nước mở hàng xôi bán trước cổng trường.

Những ngày đầu tiên, cô cũng ngại khi gặp đồng nghiệp, học sinh. Nhưng thầy hiệu trưởng động viên cô làm việc chính đáng tăng thu nhập thì có gì phải ngại. Cô thấy tự tin hơn. Đến nay, bán xôi được hơn 1 tháng, dù vất vả nhưng cô cũng có đồng ra, đồng vào lo cho cái Tết sắp tới.

Lương nghề nhà giáo đôi khi chỉ đủ thuê trọ

Hai vợ chồng cô giáo M.H của trường THCS T.H (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng chịu chung số phận phải làm thêm nghề khác vì lương thấp. Tuy mang tiếng dạy ở Hà Nội nhưng là giáo viên hợp đồng nên mức lương của họ chỉ vỏn vẹn 3 triệu đồng/tháng/người.

Số tiền này chỉ đủ trả tiền thuê nhà là hết nên cả 2 buộc phải kiếm một công việc khác làm thêm. 12h trưa, sau khi kết thúc công việc tại trường, hai vợ chồng cô giáo M.H vội vã trở về phòng trọ nấu mì. Ăn xong, hai vợ chồng khoác vội bộ quần áo Grab rồi mỗi người một xe máy chạy hai hướng khác nhau.

Ngoài thời gian làm xe ôm, cô H. còn tranh thủ bán hàng online trên Facebook. Nhờ vậy mà mới có đủ khoản thu sống qua ngày tại đất Hà Nội.

Nghề nhà giáo là một nghề cao quý và đáng trân trọng. Dù thiếu thốn thế nào, những “người lái đò” trên vẫn nhất quyết gắn bó với viên phấn, tấm bảng cùng học trò của mình. Mong rằng những nỗ lực của họ sẽ được đền đáp trong tương lai không xa!