‘Tiếng hát vàng ròng’ Lệ Thu ra đi mãi mãi

Danh xưng ‘Tiếng hát vàng ròng’, ‘tiếng hát vàng mười’ được giới nghệ sĩ trân trọng đặt cho danh ca Lệ Thu vì bà có giọng ca tuyệt đẹp như vàng, gắn với những ca khúc buồn và mỹ lệ về mùa thu.

Làng giải trí Việt Nam lại đón nhận thêm một thông tin buồn: danh ca Lệ Thu đã ra đi mãi mãi vì bệnh tật. Nam ca sĩ Quang Thành cho biết, anh nhận được thông tin nữ danh ca đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Orange Coast Memorial, California, hưởng thọ 78 tuổi. Vào những giây phút cuối đời, quản lý cho biết Lệ Thu phải thở bằng máy, đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Rất nhiều người hâm mộ, bạn bè, đồng nghiệp khác của nữ ca sĩ hải ngoại đã gửi lời chia buồn đến gia đình cũng như dành sự chia sẻ, động viên người thân của bà vượt qua nỗi đau để chuẩn bị tang lễ chu toàn ngay trong thời điểm dị.ch b.ệnh vẫn khó kiểm soát tại Mỹ.

Danh ca Lệ Thu có tên thật là Bùi Thị Oanh, sinh năm 1943, tại Hải Phòng. Bà trở nên nổi tiếng và được khán giả biết đến nhiều hơn khi vào Nam lập nghiệp. Hàng loạt ca khúc do Lệ Thu thể hiện vẫn được người nghe yêu mến và trân trọng suốt nhiều thập niên như “Nước mắt mùa thu” (sáng tác Phạm Duy), “Xin còn gọi tên nhau” (Trường Sa) và “Thu, hát cho người” (Vũ Đức Sao Biển)…

Bà được xem là một trong những giọng ca nổi tiếng của nền tân nhạc Việt Nam, trở thành một ca sĩ quan trọng của các vũ trường lớn ở Sài Gòn trước khi sang Mỹ khoảng năm 1980. Trong làng nhạc trữ tình miền Nam trước năm 1975 với hàng trăm ca sĩ nổi tiếng, người ta thường nhắc nhiều nhất đến 3 nữ danh ca, đó là Thái Thanh, Khánh Ly và Lệ Thu.

Năm 1980, Lệ Thu cùng 3 con gái sang Mỹ định cư và bà năng nổ tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật tại hải ngoại. Năm 2007, Lệ Thu trở về tổ chức liveshow cá nhân và nhận được rất nhiều sự ủng hộ của khán giả Việt Nam.

Trước khi mất, nữ ca sĩ Lệ Thu tích cực duy trì lối suy nghĩ đơn giản, lạc quan dù sống một mình tại thành phố Fountain Valley (Mỹ). Với bà, niềm vui đi hát và được gặp gỡ khán giả ở khắp mọi nơi giúp cho bản thân trở nên tươi trẻ, vượt qua bệnh tật của tuổi tác.