Từ 10/3, mang “phao” vào phòng thi, học sinh có thể bị phạt đến 2 triệu đồng

Mới đây, nghị định về giáo dục đã chính thức được công bố. Ngay lập tức, các mức phạt cho các sai phạm trong phòng thi được rất nhiều người quan tâm.

Nghị đinh mới nhất liên quan đến xử phạt hành chính các sai phạm trong phòng thi chính thức có hiệu lực từ ngày 10/3 đang nhân được sự chú ý của dự luận. Kể từ khi công bố, các điều khoản trong Nghị định được dân tình bàn tán không ngớt.

Thông tin này đang gây xôn xao sư luận suốt mấy ngày qua

Cụ thể, Nghị định liên quan đến các thông báo xử phạt hành chính vi phạm trong lĩnh vực giáo dục sẽ thay thế cho Nghị định 138/2013/NĐ-CP được ban hành vào ngày 22/10/2013.

Nghị định mới chính thức có hiệu lực

Theo cổng thông tin điện tử của Chính phủ, trong Nghị định mới nhất có rất nhiều điểm mới, đặc biệt nhất là các sai phạm liên quan đến thi cử, kiểm tra đánh giá kết quả được tăng cường hơn trước. Cụ thể, Nghị định này nêu rõ, đối với hành vi đưa thông tin sai sự thật về kỳ thi, mức xử phạt được tăng lên từ mức 3-6 triệu đồng thành 8-12 triệu đồng. Nếu có hành vi làm bài hộ thí sinh hoặc trợ giúp thí sinh làm bài thì sẽ bị phạt ở mức 2-6 triệu đồng. Với trường hợp mang tài liệu, thông tin, vật dụng không cho phép vào phòng thi hay khu vực chấm thi vẫn sẽ giữ nguyên mức phạt cũ là từ 1-2 triệu đồng.

Cũng theo nghị định này, hành vi viết thêm hoặc sửa chữa nội dung bài thi hoặc sửa điểm sai quy định nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử phạt hành chính ở mức từ 6-8 triệu đồng. Nếu phát hiện hành vi đánh tráo bài thi nhưng chưa đến mức truy cứu hình sự thì sẽ được xử lý ở khung phạt hành chính số tiền từ 8-12 triệu đồng. Ngoài ra, việc thi thay hoặc thi kèm người khác hay nhờ người khác thi thay, thi kèm sẽ bị xử lý ở mức từ 14-16 triệu đồng thay cho xử phạt cũ chỉ ở con số từ 3-5 triệu đồng.

Còn ai muốn mang tài liệu vào phòng nữa không?
Nghị định mới điều chỉnh mức xử phạt cho từng trường hợp cụ thể

Trước những điểm mới trong Nghị định này, dư luận đang cảm thấy vô cùng bất ngờ, nhất là đối với những mức xử phạt cho những hành vi vi phạm cụ thể cho từng trường hợp.

Nhiều ý kiến cho rằng mức xử phạt này sẽ góp phần răn đe những đối tượng đã có và có ý định thực hiện các hành vi sai phạm. Một số khác lại cho rằng mức phạt 1- 2 triệu cho việc mang phao phòng thi còn là quá nhẹ nhàng và cần tăng mức phạt để cảnh cáo và làm gương cho các đối tượng.

Dưới đây là một số bình luận nổi bật của cư dân mạng trước thông tin này:

“Ôi trước giờ tưởng kỷ luật thôi, nay có cả xử phạt nữa này”

“Kỳ này để xem còn ai mang phao phòng thi không”

“Người nông dân biết phải làm sao”